Trong khi các bạn mình đang sốt xình xịch với Hoả Ngục của Dan Brown

Trong khi các bạn mình đang sốt xình xịch với Hoả Ngục của Dan Brown, thì mình vớ được cuốn sách vô cùng thú vị này. Tiền không mua được gì?
Ngày nay, hầu như cái gì cũng có thể mua bán được. Ví dụ:
– Nâng cấp phòng giam: 82 đô la một đêm. Ở Santa Ana, bang California và một vài thành phố khác, tội phạm ko liên quan đến bạo lực được phép trả tiền để có phòng giam sạch sẽ, yên tĩnh, cách xa phòng của những tội phạm ko trả tiền.
– Quyền đi vào làn đường giành cho xe nhiều người khi xe chỉ có một người: 8 đô la. (Minneapolis và vài tp khác ở Mỹ)
– Quyền được bắn một con tê giác đen – loài vật đang bị đe doạ: 150.000 đô la (Nam Phi)
– Quyền được phát thải một tấn carbon vào bầu khí quyển: 18 đô la. (Liên minh Châu Âu)
– Cho con nhập học vào một đại học danh tiếng: Ban lãnh đạo một số trường hàng đầu thế giới cho biết họ chấp nhận một số sv không xuất sắc lắm nếu cha mẹ sv này sẵn lòng đóng góp một khoản tiền đáng kể cho trường.
Nếu bạn cần tiền, có thể thử một vài giải pháp mới lạ:
– Đóng vai chuột bạch cho các công ty dược phẩm thử nghiệm tính an toàn của thuốc trên cơ thể người: 7.500 đô la.
– Đánh thuê ở Somalia hoặc Afganistan: từ 250 đô một tháng đến 1000 đô một ngày tuỳ thuộc trình độ, kinh nghiệm, quốc tịch.
– Nếu bạn bị béo phì, giảm được 6,5 kg trong bốn tháng, bạn được 378 đô la.
– Mua bảo hiểm nhân thọ cho người lạ: khi người đó qua đời bạn có khả năng nhận tiền bồi thường lên tới hàng triệu đô la.
Rồi gì nữa? Người mua vé máy bay Hạng thương gia lên máy bay mà ko cần xếp hàng; có thể bỏ tiền để tranh giành chỗ trong trường tốt cho con mình; bỏ tiền để chen hàng trong phòng mổ cấp cứu; hay bỏ tiền để mua bộ phận cơ thể người khác cấy vào cơ thể mình…
Trong lời tựa của cuốn sách, GS Ngô Bảo Châu viết “…sâu thẳm trong lòng mình, chúng ta tin rằng tiền không thể mua được tất cả mọi thứ: nó không mua được danh dự, không mua được sự sống và cái chết. Nhưng đâu là ranh giới giữa những gì có thể mua được bằng tiền và những gì thì không?”
Đúng là, có những thứ không thể mua được bằng tiền, nhưng vào thời đại này, con số đó không nhiều. Liệu theo cái đà này, vài năm nữa khi tái bản, tác giả Michael Sandel có phải sửa tít “Tiền KHÔNG mua được gì” thành “Tiền CHƯA mua được gì?”
4/2015

3 Comments