TÔN VINH & HẠ BỆ

TÔN VINH & HẠ BỆ
Mình không phải phóng viên theo dõi Bộ GTVT, không được tiếp xúc nhiều cũng như “hưởng lộc” từ ông Đinh La Thăng. Nhưng mình có những ấn tượng tốt về con người ấy.
Mình nghe kể, ông ăn rất khoẻ và sức làm việc thì vô biên. Trong người ông lúc nào cũng tràn trề năng lượng khiến trợ lý rất vất vả, còn phóng viên thì chạy theo cũng mệt hơi.
Mấy hôm nay quan sát báo chí và Facebook mới thấy các cụ dùng từ đúng thật: “Trở mặt như trở bàn tay”.
Ở trường hợp này, sự tôn vinh và hạ bệ dường như chỉ có khoảng cách bằng 1 sợi tóc. Nghĩa là, người ta thích thì người ta tôn vinh và khi ông Đinh La Thăng bị thất thế, họ lại ca điệp khúc “Mình thích thì mình hạ bệ thôi!”.
Cũng giống như trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải mà mình từng nhắc tới “hội chức hay quên” của cộng đồng mạng. Ông Hải vừa được ca tụng hôm trước thì hôm sau, chỉ vì lời than vãn của Starbuck, ông bị quay sang mắng nhiếc không tiếc lời.
Lúc đỉnh cao, ông Đinh La Thăng đi đến đâu cũng có báo chí đi theo, ghi chép từng lời. Khi thất thế thì báo chí cũng giáng xuống lạnh lùng như thể để đòi lại “món nợ” câu chữ mà hôm trước mình đã “tâng” lên. Cả cộng đồng mạng cũng không khác gì là mấy.
Tất cả lại theo 1 đám đông nhìn lên trời chỉ vì có 1 thằng bị sổ mũi đang đứng đó.
Mình không bàn đến chuyện đúng sai trong các dự án mà ông Đinh La Thăng đã làm, vì nó vượt quá tầm phân tích. Mình chỉ đặt 1 câu hỏi rằng: Việc chúng ta hạ bệ ông Đinh La Thăng giúp được gì?
Những người từng ngồi ở cái ghế mà ông Đinh La Thăng mắc sai phạm mấy chục năm trước đổ về có sai không? Người ngồi hiện tại có sai không? Người sau này thay thế có sai không?
Đôi khi, cái sai nó không nằm ở người ngồi mà nằm ở chính vị trí của chiếc ghế.
Báo chí và cộng đồng mạng, chỉ có thể tôn vinh và hạ bệ được 1 con người cụ thể, chứ không hạ bệ được cái ghế.
Nhưng có 1 điều chắc chắn rằng: chẳng tốt đẹp gì cho việc chúng ta tự tay kéo đổ 1 tượng đài do chính tay chúng ta xây lên ngày hôm qua.
Hãy dừng lại 1 phút để hình dung xem: hôm nay, các bạn đang tôn vinh ai?
#dinhlathang

5 Comments