Tình cờ qua một status của bạn Tran Thien Tung

Tình cờ qua một status của bạn Tran Thien Tung, tôi mới vào đọc bài viết trên baogiaothong.vn và được biết tình tiết ông Phạm Sanh Châu – ứng viên sáng giá nhất hiện nay đại diện cho VN ứng cử vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO – mang theo hai chai nước trà xanh và trà thanh nhiệt của Tân Hiệp Phát để giới thiệu về Việt Nam tại buổi phỏng vấn với UNESCO ở Paris vừa qua.
Theo nguồn dẫn trên, khi được hỏi tại sao lại có chai nước của một doanh nghiệp Việt Nam để trên bàn khi thực hiện phần thi, ông Châu cho biết: Ông muốn giới thiệu cái gì đó của Việt Nam trong phần thi nhưng khó chọn quá. Đầu tiên ông định chọn áo dài truyền thống nhưng không được phép vì ban tổ chức cho rằng nó sẽ tạo ra ấn tượng quá nổi bật. Cuối cùng ông chọn 2 chai nước trà xanh và trà thanh nhiệt ông mang theo trong suốt chuyến công tác.
Từng biết ông Phạm Sanh Châu là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực ngoại giao cùng một trình độ kiến thức khá uyên bác, nhưng với hành động và phát ngôn như trên của ông, tôi thật sự thất vọng về vị Tổng Giám đốc tương lai của UNESCO (nếu ông trúng cử vào tháng 10 tới đây).
Có một vài câu hỏi cần đặt ra ở đây để tôi nghi ngờ, ít nhất không về mặt đạo đức thì cũng là động cơ của ông Châu khi mang nước của Tân Hiệp Phát đi quảng bá công khai tại UNESCO:
1/ Có đúng là Việt Nam không còn sản phẩm gì đặc trưng để giới thiệu với thế giới nên cuối cùng ông Châu buộc phải lựa sản phẩm của Tân Hiệp Phát – một doanh nghiệp không có thành tựu gì nổi bật, chưa kể đến những nghi vấn ồn ào về chất lượng sản phẩm trong thời gian qua, thậm chí đã bị chết tên với biệt danh “nước uống Dr.Ruồi”? Lý do ông Châu đưa ra rằng ban tổ chức không cho ông chọn áo dài truyền thống để giới thiệu vì sợ nó tạo ấn tượng quá nổi bật nghe thật khiên cưỡng và khó tin. Mà nếu đúng vậy, chẳng lẽ bao nhiêu sản vật tiêu biểu khác của Việt Nam như trà, cà phê, gạo (thậm chí có cả tranh gạo độc đáo), sơn mài, gốm, đồ mây tre lá v.v… – những thứ giản dị, quen thuộc và “không quá nổi bật” đó của quê hương cũng vẫn không xứng đáng bằng hai chai nước của THP để ông “mang theo trong suốt chuyến công tác”? Là một người có thâm niên làm ngoại giao lâu năm, chẳng lẽ ông Châu lại không có chút kinh nghiệm nào trong việc lựa chọn những sản phẩm ý nghĩa, đủ đặc trưng cho “quốc hồn” Việt Nam để có thể giới thiệu với bạn bè quốc tế tại một sự kiện quan trọng như thế?
2/ Nếu nói ông Châu chỉ muốn giới thiệu về nước uống VN, vậy xin hỏi nhãn hiệu Trà xanh không độ và Trà thanh nhiệt của THP có phải là sản phẩm tiêu biểu cho đồ uống VN? Nhà nước có chủ trương yêu cầu chọn nhãn hiệu này đưa đi một cách chính thức hay là ông Châu tự chọn mang đi? Các loại trà đóng chai của THP có thể được cân nhắc chọn lựa để đại diện cho thức uống VN chỉ trong trường hợp ít nhất chúng đã được công nhận sản xuất hoàn toàn bằng nguyên liệu lá trà xanh cũng như các loại thảo dược tự nhiên trong nước, thay vì bằng phẩm màu và hóa chất. Nếu lật lại hồ sơ những vi phạm về chất lượng sản phẩm của THP trước đây, ngoài các vụ phát hiện nước có ruồi và vật lạ, dư luận hẳn vẫn chưa quên những vụ THP bị cơ quan chức năng phát hiện nhập nguyên liệu quá đát từ Trung Quốc.
3/ Cuối cùng, ngay cả nếu như sản phẩm của THP bây giờ đã có tiến bộ hơn về chất lượng (điều này tôi giả định vì chưa có cơ sở thực tế để kết luận), nhưng với vụ án chai nước có ruồi, THP vẫn “nổi danh” là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại VN cho đến nay đưa người tiêu dùng (đồng thời cũng là đại lý của mình) vào chốn tù tội. Là người ra ứng cử vị trí lãnh đạo một tổ chức văn hoá – giáo dục có tính toàn cầu và tiến bộ như UNESCO, ông Phạm Sanh Châu lẽ ra càng cần phải chú trọng tới khía cạnh nhân văn trong mọi hoạt động của mình. Việc ông chọn lựa tôn vinh sản phẩm của THP tại UNESCO chẳng khác gì cổ vũ cho lối kinh doanh thiếu đạo đức và vô lương tâm mà cả xã hội VN từng lên án mạnh mẽ trong thời gian qua.
Thật buồn khi niềm vui và sự tự hào về việc lần đầu tiên VN ra ứng cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO lại bị hắt một gáo nước lạnh từ hành động rất khó hiểu của người được đề cử. Ông Phạm Sanh Châu là nhân vật có tiếng tăm từ lâu trong ngành ngoại giao, cũng là một người có trình độ không thấp, nên không thể nói rằng ông lơ mơ hoặc thiếu hiểu biết về các vấn đề xã hội, đặc biệt với những sự kiện có tính “nhạy cảm cộng đồng” rộng rãi như vụ việc của THP.
Tôi, vì thế, chỉ có thể nói rằng thật khó hiểu và dẫu biết ở xã hội VN ngày nay chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng chưa bao giờ ngờ rằng những chai nước tai tiếng của THP lại có một ngày được quảng cáo công khai, chính thức ngay tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên hiệp quốc!
Và những thứ đó không thể nào được dùng để giới thiệu về Việt Nam, cho dù chỉ là một loại nước uống!
Ảnh theo bài trích từ nguồn baogiaothong.vn

19 Comments