THỨC ĂN PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ TẠI SAO “CHỐNG ĐỘT/CHUYỂN GENE Ở VIỆT NAM” LÀ MỘT THÔNG ĐIỆP TUYỆT VỌNG

THỨC ĂN PHÒNG THÍ NGHIỆM VÀ TẠI SAO “CHỐNG ĐỘT/CHUYỂN GENE Ở VIỆT NAM” LÀ MỘT THÔNG ĐIỆP TUYỆT VỌNG
Chống Monsanto và Syngenta vì cách thức làm ăn vị lợi nhuận bất chấp hậu quả, tham vọng độc quyền, và đặc biệt sự thiếu minh bạch thông tin về những gì họ đã, đang làm với những hạt giống của họ là một thông điệp hoàn toàn KHẢ THI.
Nhưng đâu là thông điệp tỉnh táo hơn trong cơn lên đồng GMO mà mới hôm qua thôi, tôi cũng đã từng là nạn nhân này?
Trước tiên cần phải làm rõ khái niệm. BIẾN ĐỔI GENE bao gồm rất nhiều phương pháp:
– Lai tạo giống: Miễn bàn. Nó cổ xưa, cũ kỹ và an toàn.
– Lai chéo: Lai tạo giống và các kỹ thuật cho phép trao đổi gene giữa các cây trồng không thể tự lai chép với nhau trong tự nhiên. Cách này thuận theo tự nhiên. Coi như là “an toàn”.
Đặc biệt chú ý những phương pháp này:
– ĐỘT BIẾN GENE (Mutagenesis): với hai dạng: + đột biến tự nhiên và + đột biến trong phòng thí nghiệm với hóa chất hoặc chiếu những tia bức xạ vào hạt giống để thay đổi DNA và đưa vào các tính trạng mong muốn. ĐẶC BIỆT: những giống đưa vào sản xuất đại trà nhờ phương pháp này ĐƯƠNG NHIÊN được tạo ra trong phòng thí nghiệm thông qua việc can thiệp trực tiếp vào bộ gene một cách thô bạo. Những tính trạng bị ĐỘT BIẾN có lợi thông qua can thiệp trực tiếp này sau đó sẽ được CHỌN LỌC để đem vào sử dụng.
– CHUYỂN GENE (GMOs): Đưa một gene mang các tính trạng mong muốn vào giống cây trồng mới nhằm đưa các tính trạng mong muốn. Cách làm này nhanh hơn phương pháp đột biến gene nên đang thay thế đột biến gene trong phòng thí nghiệm trở thành phương pháp cung cấp giống chính cho nông nghiệp thế giới.
– Ngoài ra có một phương pháp gây tranh cãi là CHỈNH SỬA GENE (Genome editing) nhưng bản chất cũng đang can thiệp trực tiếp vào gene của sinh thể. Nó nằm giữa Đột biến Gene và Chuyển gene (1).
Đột biến gene và chỉnh sửa gene trong phòng thí nghiệm cũng chả TỰ NHIÊN hơn chuyển gene (GMOs) trong phòng thí nghiệm vì đều can thiệp thô bạo vào tự nhiên. Chỉ khác về CÁCH THỨC THỰC HIỆN.
Và quan trọng nhất NHỮNG HẠT GIỐNG – CON GIỐNG TẠO RA TỪ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP NÀY CÓ THỂ TỐT HOẶC CÓ THỂ XẤU ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI. Không có gì chắc chắn, không có gì thuần tốt, thuần xấu trong những can thiệp thô bạo vào tự nhiên kiểu này cả. Nỗi lo sợ của chúng ta với những đồ GMOs là hoàn toàn CÓ LÝ. Và chúng ta nên lo sợ về tất cả những thứ thức ăn được tạo ra từ PHÒNG THÍ NGHIỆM nói chung, bởi không một quá trình can thiệp nào có thể lường đến những hậu quả trái chiều của việc can thiệp vào gene của sinh thể sống có thể đem lại. Chúng ta đều là những con lợn thí nghiệm trong phòng thí nghiệm của thế giới văn minh mà chúng ta đang sống.
Cuộc chiến để cung cấp hạt giống trên toàn thế giới hiện nay là cuộc chiến của những người nhà cung cấp hạt giống ĐỘT BIẾN GENE thí nghiệm và chỉnh sửa gene (được chấp nhận trong canh tác hữu cơ) và những nhà cung cấp CHUYỂN GENE thí nghiệm (không được chấp nhận trong canh tác hữu cơ) (2). Còn người tiêu dùng thì “all fucked”, đơn giản là dù chọn thế nào chúng ta vẫn đang ăn thức ăn TẠO RA TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM chứ không phải thức ăn TỰ NHIÊN như chúng ta kỳ vọng.
Thứ thức ăn này tôi tạm gọi là thức ăn ĐỘT-CHUYỂN GENE.
Sau khi tìm hiểu, tham vấn chuyên gia, đọc thêm về Đột – chuyển Gene cùng lịch sử thức ăn Đột – chuyển Gene ở Việt Nam, tôi nhận ra rằng thông điệp chống GIỐNG cây trồng vật nuôi đột chuyển gene, cùng với THỰC PHẨM đột – chuyển gene ở Việt Nam lại là một THÔNG ĐIỆP TUYỆT VỌNG. Ít nhất, cho đến thời điểm này khi nông nghiệp Việt Nam đã quá lệ thuộc vào những giống đột-chuyển gene. Nguồn hạt giống KHÔNG ĐỘT – CHUYỂN GENE đã và đang biến mất trong khi những giải pháp thay thế chưa thực sự tồn tại.
Tìm hiểu lịch sử chuyển gene, tôi giật mình nhận ra rằng thế hệ của tôi, những người sinh ở thập niên 80 của thế kỷ trước, đã bắt đầu được nuôi dưỡng và lớn lên bằng thực phẩm đột-chuyển gene mà không hề hay biết: chúng tôi ăn lúa Khang Dân đột biến, DT10, DS1, J01, J02, QR1, QR14, ăn đậu tương DT84, và đủ các thứ chuyển gene ZmNF-YB2, OsNACs, DREB2A, cry1Ac, CP4-EPSPS trong lúa, ngô và đậu tương được sản xuất TRONG NƯỚC (3). Chúng ta đang hăng say tạo thêm ra những giống gà, giống lợn theo kiểu này.
Tôi nhận thấy rằng thực hành nông nghiệp của chúng ta không cần đến Monsanto, Syngenta, BASF, Bayer, Dupont và Dow Chemical Company mới trở thành một nền nông nghiệp đột-chuyển gene. Chúng ta ĐÃ, ĐANG và SẼ có một nền nông nghiệp lấy công nghệ đột-chuyển gene làm chủ đạo, ít nhất cho đến khi một giải pháp sản xuất thực phẩm khác được đưa ra và thực hành. Khả năng này rất thấp, hầu như tuyệt vọng với xu thế đi lên như vũ bão của GMO hiện nay.
Nền nông nghiệp đột-chuyển gene của Việt Nam cũng đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe con người. Nhưng cũng phải thật công bằng và thẳng thắn rằng: với những nhà nghiên cứu ở Việt Nam lợi nhuận CHƯA phải là mục đích sống chết của họ (họ đều làm cho nhà nước – tạ ơn trời, không ai chết đói!). Và đặc biệt, khác với những công ty như Monsanto, người ta biết rất rõ những nhà nghiên cứu ở Việt Nam đang làm gì với những giống cây trồng của họ cung cấp ra thị trường. Họ gây đột biến gene nào, chuyển gene nào, chỉnh sửa gene nào, những nhà chuyên môn và nhà nước đều biết.
Với Monsanto, họ có chuyển gene khủng long vào bắp ngô thì người ta vẫn phải nhắm mắt mà ăn, vì đơn giản không ai biết họ đang làm gì với những hạt giống của họ. Luật bản quyền tri thức vô nhân đạo bảo vệ họ khỏi giới khoa học cùng dư luận và báo chí.
Cách thức Monsanto hoạt động đều được ghi chép ở trong quyển sách này: Marie-Monique Robin (2008) The World According to Monsanto Pollution, Corruption, and the Control of the Worlds Food Supply và quyển sách này Felipe Amin Filomeno (2014) Monsanto and Intellectual Property in South America. Mọi người nên đọc để biết họ đang làm gì và định làm gì với cuộc sống của chúng ta.
Quay lại chuyện chúng ta, những con lợn của phòng thí nghiệm của thế giới văn minh. Thứ duy nhất để khiến chúng ta không thành những con lợn thí nghiệm thụ động của nền văn minh đó trở thành những con lợn được biết những gì chúng ta đưa vào mồm.
Đột biến gene? Chỉnh sửa gene? Chuyển gene? Tất cả đều được, đều okay thôi. Giờ thì tôi cố gắng chén tất. Nhưng hãy yêu cầu những người có trách nhiệm quản lý thị trường cho chúng tôi cơ hội được biết sản phẩm nào là GMO, sản phẩm nào không, và yêu cầu mọi công ty, tổ chức hoạt động biến đổi gene trên thực phẩm phải công khai về việc họ đã làm gì với thức ăn của chúng ta.
Ít nhất, chúng ta còn có cảm giác được lựa chọn.
Ít nhất, một ngày hi vọng tri thức của chúng ta sẽ cứu lấy chúng ta.
Còn hiện giờ, xin hãy từ từ tận hưởng thực phẩm của nền văn minh và nếu chết, ít nhất, hãy chết như những chú lợn được biết rõ nguyên nhân cái chết của mình.
————
Hai quyển sách về hoạt động của Monsanto trên thế giới đã có bản điện tử trong Thư viện Nhân học
Marie-Monique Robin (2008) The World According to Monsanto Pollution, Corruption, and the Control of the Worlds Food Supply và quyển sách này Felipe Amin Filomeno (2014) Monsanto and Intellectual Property in South America.
Về mặt khái niệm, đừng nhầm lẫn Biến đổi Gene với Chuyển gene (GM). Cái GMO mọi người đang chống lại là “chuyển gene” chứ không phải “biến đổi gene”. Bản thân tôi đã HOÀN TOÀN SAI LẦM trước đây khi lẫn lộn hai cái này.
Xin xem hình đính kèm post.
(1) http://www.agi.gov.vn/…/3_Cong%20nghe%20chinh%20sua%20gen%2…
(2) https://www.bloomberg.com/…/monsanto-vs-dot-mutant-crop-dev…
https://www.geneticliteracyproject.org/…/gmos-vs-mutagenes…/
(3) http://www.agi.gov.vn/…/mot-so-thanh-tuu-noi-bat/73/ket-qua…
———————
Thư viện Nhân học là một thư viện phi lợi nhuận, chúng tôi chủ trương TẬP HỢP TOÀN BỘ những tư liệu NGHIÊN CỨU hoặc PHỤC VỤ CHO NGHIÊN CỨU về VIỆT NAM ở nước ngoài bằng các thứ tiếng ANH – TRUNG – VIỆT – NHẬT – HÀN – PHÁP về một nơi để tiện cho những nhà nghiên cứu Việt Nam trong và ngoài nước có cơ sở để tra cứu tư liệu phục vụ cho nghiên cứu của mình. ĐÂY SẼ LÀ THƯ VIỆN PHỤC VỤ NGHIÊN CỨU VIỆT NAM có quy mô LỚN NHẤT và HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ BẤT KÌ HẠN CHẾ NÀO TRONG VIỆC SỬ DỤNG DỮ LIỆU.
Chi phí vận hành lưu trữ dữ liệu cực kỳ lớn, cộng với việc trả lương cho các bạn tình nguyện viên thu thập và chỉnh lý tư liệu liên tục trong một thời gian dài khiến chúng tôi bắt buộc phải thu phí tham dự là 500 ngàn đồng 1 năm
Thư viện hiện có 170 ngàn đầu tư liệu đã qua chỉnh lý và hơn 10 triệu đầu sách đang trong quá trình chỉnh lý.
Để được hướng dẫn đăng ký, xin gửi tin nhắn.
Giới thiệu về Dự án của chúng tôi: https://goo.gl/FKRIci

111 Comments