Thính: Cuốn sách “Trở thành triệu phú bán hàng trên Facebook” đang cập nhật mới nhất những tính năng và cách bán hàng

1  
Thính: Cuốn sách “Trở thành triệu phú bán hàng trên Facebook” đang cập nhật mới nhất những tính năng và cách bán hàng, thủ thuật và kinh nghiệm tuyệt vời dành cho các nhà quảng cáo, những người bán hàng trên mạng và trên Facebook. Cuốn sách đang được viết đến những chương cuối cùng, đạt mốc 362 trang đã viết, dự kiến sẽ đạt 450 trang mới kết thúc.
Sau khi biên tập, chỉnh sửa để xuất bản, khả năng là sẽ đạt mức 380-400 trang/ cuốn sách 1 tập, hoặc là 2 tập luôn cho máu mỗi tập khoảng 200 trang.
==========================
Ảnh minh họa.
Và 1 đề mục nội dung nhỏ xíu xìu xiu.
==========================
4.8. Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới hiệu quả của quảng cáo
Tôi xin trình bày những yếu tố cơ bản tác động đến hiệu quả quảng cáo trên Facebook để các bạn tham khảo và đối chiếu. Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến hiệu suất của chiến dịch quảng cáo có thể bao gồm một hoặc nhiều các yếu tố được liệt kê và phân tích sơ lược dưới đây:
• Sản phẩm chạy quảng cáo là sản phẩm gì: sản phẩm có thương hiệu hay không có thương hiệu, nhu cầu thiết yếu có cao không, sản phẩm có dễ mua dễ bán hay không, thị trường chính hay thị trường ngách v.v… ảnh hưởng tới nhu cầu của người mua nên hiệu quả chiến dịch sẽ khác nhau;
• Giá bán của sản phẩm: giá bán sản phẩm cao hay thấp ảnh hưởng đến chiến dịch quảng cáo rất lớn. Giả sử thế này, bạn nhìn thấy một cái áo thun rất đẹp trên Facebook, giá của chiếc áo thun là 200K bạn cảm thấy việc mua sản phẩm khá đơn giản, nhưng vẫn cái áo thun có hình như vậy (có thể là hàng chính hãng) bạn thấy mức giá 2 triệu đồng, bạn sẽ tưởng tượng ra ngay mức độ “quan tâm và tương tác” là khác nhau như thế nào. Giá cả ảnh hưởng đến hiệu suất rất lớn, điển hình là bạn thử “free” thứ gì đó xem sao, sẽ thấy bình luận tăng lên chóng mặt.
• Khách hàng mục tiêu của sản phẩm/ dịch vụ: Tập khách hàng mục tiêu là già hay trẻ, nam hay nữ, thành thị hay nông thôn, khách hàng rộng hay hẹp sẽ ảnh hưởng đến việc nhắm chọn quảng cáo rộng hay hẹp từ đó cũng ảnh hưởng đến mức độ tương tác của quảng cáo. Mức độ tương tác của quảng cáo tác động trực tiếp đến hiệu suất quảng cáo. Ví dụ, bạn chạy quảng cáo cho sản phẩm/ dịch vụ hướng tới đối tượng khách hàng cao cấp (hàng giá cao), tuổi từ 40 trở lên (sản phẩm dành cho trung niên) bạn sẽ thấy rất ít bình luận, tương tác ít hơn. Ngược lại, bạn bán phụ kiện điện thoại (ốp lưng, gậy tự sướng, miếng dán màn hình, sạc dự phòng…) mấy thứ phụ kiện công nghệ giá rẻ hướng tới khách hàng trẻ tuổi thì xu hướng tương tác sẽ nhiều hơn, giá thầu sẽ rẻ hơn.
• Fanpage dùng để chạy quảng cáo: Fanpage của bạn “chất” như thế nào? Fanpage của bạn nhiều likes hay ít likes? Page mới hay Page cũ? Page likes chất hay likes lởm? Page tương tác tự nhiên nhiều hay ít? Việc chăm sóc và post bài Fanpage có thường xuyên duy trì và hiệu quả hay không? Trả lời inbox và comment của khách hàng nhanh hay chậm, có duy trì việc tương tác với khách hàng hay không? (inbox, comment reply cho khách hàng, duy trì việc nói chuyện lâu dài)? Bạn có phục vụ khách hàng làm cho khách hàng hài lòng hay không? Khách hàng “vote” cho bạn mấy sao và để lại những bình luận gì? v.v… Các nhà quảng cáo và người bán hàng trên Facebook chú ý nhé, Fanpage ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo khá nhiều, trong đó có cả yếu tố ngẫu nhiên, có page chạy nhiều bình luận, có page chạy lại kém hiệu quả. Quảng cáo Facebook hiệu quả ít nhiều phụ thuộc vào chính Fanpage mà bạn sử dụng làm quảng cáo.
• Nội dung quảng cáo.
Nội dung quảng cáo là tất cả những ngôn từ, hình ảnh, hoặc video, đường link website mà chúng ta với vai trò của người làm quảng cáo tạo ra cho khách hàng thấy bài quảng cáo của mình. Nội dung quảng cáo hay còn gọi là “content ads” rất rất quan trọng đối với chiến dịch quảng cáo bạn nhé.
Hình ảnh: ảnh đẹp hay xấu, nhiều ảnh hay ít ảnh, dạng bài post gì, ảnh có tối ưu hay không
Video: độ dài của video, chất lượng video, nội dung video là gì, thông điệp của video tác động như thế nào đến hành vi của người xem quảng cáo.
Đường link website: Đường link website hoặc tên miền của website dẫn đến một nội dung nào đó mà nhà quảng cáo mong muốn người xem quảng cáo đọc thêm, tìm hiểu thêm về sản phẩm/ dịch vụ/ cam kết bán hàng. Vì thế các nội dung này phải được trình bày theo phương pháp “16 bước bán hàng” (www.bit.ly/16buocbanhang) để gia tăng hiệu quả bán hàng. Trang web cũng phải được tối ưu về công nghệ, tối ưu hiển thị cho thiết bị di động, thao tác đơn giản, dễ thao tác vì khoảng 60-70% lượng truy cập vào website là bằng điện thoại di động thông minh.
Thông điệp quảng cáo: ngôn từ, chữ nghĩa, biểu tượng, cách diễn đạt, cách giật tít… Nội dung quảng cáo phụ thuộc vào trải nghiệm của người bán hàng và nhà quảng cáo rất nhiều. Chúng ta cần suy nghĩ về việc: Thông điệp quảng cáo là gì? Tại sao lại thu hút được khách hàng của mình? Sự khác biệt và độc đáo trong chính sách bán hàng là gì?
Thông điệp quảng cáo có thể bao gồm các chương trình: Khuyến mại; Dùng thử miễn phí, trải nghiệm miễn phí; Kêu gọi hành động click hoặc mua hàng hoặc chia sẻ, “ép” tương tác, “ép share” thật khéo; Cam kết bán hàng; Chính sách giao hàng; Chính sách hoàn trả; Chính sách đổi trả; Chính sách bảo hành; Các chương trình giảm giá hoặawj quà tặng (nếu có) v.v…
Khi quảng cáo không hiệu quả chúng ta nên suy nghĩ về việc: Làm sao thay đổi và “tối ưu nội dung quảng cáo tốt nhất”. Dựa trên nghiên cứu sâu về khách hàng, sản phẩm và đối thủ để tung ra được: Thông điệp, hình ảnh, video tốt nhất. Xin lưu ý rằng: Video marketing hoặc quảng cáo bằng video trên Facebook. Được Facebook ưu tiên rất nhiều từ tháng 6/2016 đến nay. Vì thế các bạn nên chú ý đến loại hình video khi làm quảng cáo. Chạy quảng cáo bằng video cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí, tăng cơ hội tiếp cận và kích thích nhu cầu của khách hàng mạnh mẽ hơn. Vì thế hãy cân nhắc nếu bạn hoặc doanh nghiệp có đủ khả năng thì hãy thử nghiệm quảng cáo video và thuê sản xuất video để quảng cáo. Hãy liên hệ với tôi để được tư vấn nếu bạn cần đến sự tư vấn hoặc thảo luận.
Khả năng nhắm chọn và tối ưu quảng cáo. Bạn đã biết cách chạy quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình chưa? Bạn vẫn đang băn khoăn việc nên nhắm chọn sâu hay hẹp, chạy sở thích hay hành vi? Tâp khách hàng như thế nào? Chạy thị trường nào? Chạy mới hay chạy lại? Chạy thường xuyên hay chạy tắc bụp (thỉnh thoảng mới chạy).
Điều này cũng ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo Facebook. Việc nhắm chọn quảng cáo bây giờ khá dễ dàng nhưng để hiệu quả bạn cũng cần phải bỏ them: Thời gian và tiền bạc để kiểm nghiệm các mẫu quảng cáo, các nhóm nhắm chọn. Thông thường, về mặt lý thuyết thì: Quảng cáo nhắm chọn rộng có xu hướng là giá thầu rẻ hơn và có vẻ cũng hiệu quả hơn. Còn nhắm chọn càng hẹp thì càng đắt đỏ.
Ngân sách quảng cáo: Cách bạn tối ưu ngân sách? Bạn chia nhiều chiến dịch hay chạy một chiến dịch? Ngân sách quảng cáo lớn hay nhỏ? Có những bạn chạy toàn Việt Nam bằng cách chạy 64 chiến dịch tương ứng với 64 tỉnh thành. Có những bạn chỉ chạy 3-5 chiến dịch. Có bạn chỉ chạy 1 chiến dịch duy nhất ứng với số ngân sách đó. Không có công thức chung, cách chạy phụ thuộc hoàn toàn vào trải nghiệm của bạn về quảng cáo.
• Tài khoản quảng cáo: nhiều nhà quảng cáo cho rằng tài khoản quảng cáo lâu đời và uy tín có nhiều lợi thế hơn khi chạy quảng cáo nên có thể ảnh hưởng đến hiệu suất quảng cáo mà do tài khoản quảng cáo đó đặt.
• Loại hình quảng cáo; Vị trí quảng cáo và hiển thị quảng cáo.
• Chiến lược quảng cáo (chạy mới hay remarketing).
• Phụ thuộc vào tính ngẫu nhiên của quảng cáo Facebook: Facebook ads có tính ngẫu nhiên. Dù không có tài liệu nào ghi chép như vậy nhưng trong quá trình 5 năm đặt hàng nghìn chiến dịch quảng cáo với số tiền chi cho quảng cáo lên tới gần 100 tỷ đồng tôi có cảm nhận là quảng cáo trên Facebook có tính ngẫu nhiên (hên-xui) một phần, rất khó định đoán được.
Xu hướng hiệu quả quảng cáo đi xuống theo thời gian và giá thầu quảng cáo đi lên theo thời gian. Dễ dàng nhận thấy một chiến dịch quảng cáo bạn chạy rất hiệu quả, sau đó một thời gian có thể 1-2 tháng hoặc lâu hơn, nhanh hơn thời gian đó chúng ta cảm thấy hiệu quả đi xuống rõ rệt. Vì thế nếu lâu lâu bạn không đổi chiến dịch quảng cáo mà mẫu quảng cáo đó kém hiệu quả thì bạn có thể suy nghĩ về lý do này và nên đổi mẫu quảng cáo.
See Translation

3 Comments