Những ngày đầu tiên đi học của con gái ở trường là những ngày bố mẹ phải ký hơi nhiều

Những ngày đầu tiên đi học của con gái ở trường là những ngày bố mẹ phải ký hơi nhiều, nhưng không phải là ký chi tiền (tiền học cho năm học này thì mình đã biết từ mấy tháng trước, hóa đơn sẽ đến nhà vào tháng sau), mà ký những thứ khác sát sườn hơn rất nhiều, liên quan đến bọn trẻ.
Chẳng hạn, cha mẹ phải cung cấp nhà trường bản sao sổ tiêm chủng, cung cấp thông tin về nhóm máu, phải cho họ biết con có bác sĩ riêng hay không và nếu trong trường hợp cấp cứu thì sẽ đưa con vào bệnh viện nào mà gia đình đã đăng ký trước (còn nếu không có bảo hiểm ở viện nào, thì họ sẽ đưa con đến nơi cấp cứu gần nhất), đồng thời phải ghi rõ là con có bị dị ứng với thức ăn hoặc thuốc nào không. Câu chuyện cung cấp thông tin này thì năm nào cũng phải làm. Mình lại nhớ mấy năm trước, khi con mới vào trường, mình ghi thiếu thông tin dị ứng thức ăn, nhà bếp và thư ký nhà trường đã gọi điện cho mình để hỏi cặn kẽ để họ biết để không cho con ăn thứ nào có thể gây dị ứng.
Hôm nay con lại mang về một tờ giấy nữa, trong đó bố và mẹ sẽ cung cấp tiếp các thông tin cá nhân của bố mẹ, từ số điện thoại cho đến email. Những thông tin ấy là quan trọng để họ liên lạc khi cần thiết, bởi trong trường hợp này, bố mẹ chính là người giám hộ đại diện cho quyền lợi của học sinh trong trường. Việc này cũng phải làm hàng năm, năm nào cũng như năm nào, không thay đổi, nhưng bằng cách ấy, nhà trường tạo ra một mối liên hệ tam giác chặt chẽ với cha mẹ học sinh và chính học sinh. Hồi con mình học lớp bé ở Ý, cũng chỉ có những người giám hộ có đăng ký với nhà trường (có ảnh và số điện thoại, có giấy tờ đàng hoàng) thì mới được đón con. Trường hợp nhờ người đón hộ phải có giấy tờ hoặc điện thoại ủy quyền.
Chắc chắn sẽ còn nhiều giấy tờ nữa phải ký, từ việc đồng ý hay không đồng ý cho phép con chụp ảnh cùng lớp để đăng lên website nhà trường, cho đến những điều khác nữa mà nhà trường muốn thông báo cho phụ huynh biết. Câu chuyện đầu tiên cho năm học mới của con gái mình là như vậy, câu chuyện của những chữ ký…

34 Comments