Nắng lên rồi ngồi chém gió tý nào =)))

Nắng lên rồi ngồi chém gió tý nào =)))
Vài lời góp ý với những bạn đang thích học Retouch sau khi tôi nhìn thấy bảng giá của 1 người bạn gửi cho tôi. A ấy là 1 Retoucher Pro.
1. Về chi phí không hề rẻ cho cái nghề gọi là nhàm chán nhưng đầy quyến rũ và thu hút này =)) Có thể nó vẫn còn quá mới ở VN hoặc do các bạn ít tiếp xúc với nó nhiều nên chưa hiểu hết được tính chất công việc. Và cái thứ 2 nữa cũng 1 phần do cái tính ăn xổi của đại đa số nhiều người cầm máy hiện nay là cứ ỉ lại vào PTS, thừa thiếu cái gì về tao gọt dũa trong 5 phút là xong. Nhưng gọt sao – dũa sao mà nhìn nó vẫn tự nhiên, khách hàng vẫn chấp nhận được thì lại là chuyện khác.
2.Chi phí khóa học.
– Nhiều bạn xin học retouch khi ngta nói chi phí khoảng 5-10tr cho 5-6 buổi học/2 tiếng thì lại nghĩ thằng này bị khùng, cậy biết làm lên hét giá,thà bỏ 100k ngồi net lên youtube là học xong, bla bla. Ok đó là suy nghĩ của các bạn và ai cũng thế cả ngay cả mình khi chưa đi học cũng vậy. Bình thường các bạn làm 1 ảnh à không 1 album ảnh 10-20 ảnh chắc trong 30p là xong, còn retoucher đúng nghĩa của nó chắc 2-3h thậm chỉ 6-7h/hình. Làm nhanh mà khách hàng sử dụng được ảnh của các bạn về lâu về dài thì đó là 1 sự thành công. Mình cũng phải nể 1 số bạn có phong cách làm việc hơn cả pro là: “Sáng lên concept – Trưa tìm mẫu – Chiều chụp – Tối có ảnh” 🙁 Mình thì mong có người dậy mà đi xin – đi tìm – nhờ các mối quan hệ thân quen mà cũng ko được nhận. Có lẽ trước đó họ cũng gặp khá nhiều nhân tố như trên nên họ chán chả buồn nhận ai :)) Vậy nên học gì – làm gì nên suy nghĩ trước chứ đừng thấy phong trào nhất thời mà đâm đầu vào.
3. Chưa đi học đã lo ra nghề.
– Đại đa số những người trước khi học đều hỏi cái câu này. Và mình có sưu tầm được 1 câu trả lời của 1 Designer khá nổi tiếng ở SG: “Xin thưa là để ra nghề được thì ngta học chuyên ngành bao nhiêu năm và lăn lộn giang hồ bao nhiu năm nữa để kiếm kinh nghiệm, đi xin việc còn trầy trật. Tại sao mọi người lại có cái suy nghĩ học lớp cơ bản 10 buổi xong ra nghề được luôn vại chời???
4. Tự học đỡ mất chi phí.
– Bạn có bao giờ tự hỏi 1 cuốn sách giáo khoa mua về ko có giáo viên dạy kèm thêm, ko đi học mà chỉ nằm ở nhà đọc cuốn sách giáo khoa đó rồi làm bài thực hành theo trong sách, thì bạn nắm được bao nhiêu % cái môn học đó hay ko??
Sách chỉ là 1 cái đúc kết, tổng hợp để bạn tham khảo, tìm hiểu, còn nắm được bao nhieu % thì tuỳ khả năng tiếp thu, khả năng tự học của bạn nhé!
5. Làm gì – Học gì cũng vậy. Cái đầu tiên là bạn phải đam mê với nó,bỏ thời gian công sức thậm chí là tiền bạc ra để chinh phục nó. Bạn thích chụp ảnh, bạn bỏ tiền mua cái máy ảnh và bạn cầm lên để chụp miễn sao ra ảnh là bạn thành Photographer. Ok bạn tự phong cho bạn cái danh hiệu đó thì không ai cấm :))
6. Còn cái nữa là mấy ông mấy bà đi học thầy A xong thầy B có phương pháp làm kiểu khác nhưng kết quả vẫn ra như vậy xong quay về kêu ông A dạy đểu. Khổ lắm. 🙁
7. Chốt lại là:
– Nếu bạn không đam mê cái nghề retouch này thì không nên đâm đầu vào.
– Nếu bạn không có sự kiên trì thì cũng bỏ qua nó đi.
– Nếu bạn có tính ăn xổi thì tốt nhất đừng nghĩ tới nó.
– Nếu bạn nghĩ học xong là phải thành nghề thì cái nghề này đông như phò Trần Duy Hưng rồi.
– Đừng bao giờ kiểu tiền ít mà đòi hít ).( thơm. Cái gì cũng có cái giá của nó.

71 Comments