KHÁCH DU LỊCH NGƯỜI TRUNG QUỐC

KHÁCH DU LỊCH NGƯỜI TRUNG QUỐC
Sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực check in Sky priority của VNA.
Có 3 quầy đang hoạt động. Quầy nào cũng có 2, 3 khách đang chờ. Tôi xếp hàng vào một quầy, rút điện thoại, mở facebook ra lướt. Đang chờ thì nghe “Sir, excuse me sir”. Thì ra quầy bên cạnh vừa mở. Lúc đó, tôi đứng gần nhất, lại ở vị trí sắp đến lượt, nên cô nhân viên mặt đất bên ấy gọi tôi. Tôi nhìn các quầy khác, chỗ nào cũng có vài người chờ.
Tôi rời hàng, bước qua quầy mà cô nhân viên mặt đất vừa gọi. Ngay lúc ấy, có một khách hàng vừa bước vào khu vực Sky Priority. Lúc đó, tôi cách quầy check in khoảng 3m, còn anh ấy thì khoảng hơn 10 m. Nhưng anh ấy chạy thật nhanh, và vòng qua tôi, vươn tay đưa passport và vé cho cô nhân viên tại quầy.
Thấy vậy, tôi quay trở lại hàng cũ. Lúc này, khách bên dưới đã dồn lên. Tôi đành đứng đằng sau anh chàng mới chạy qua mặt tôi. Thì ra anh ấy là người Trung Quốc. Lúc đó tôi mới để ý. Những khách ở hàng bên cạnh, nơi tôi xếp hàng lúc trước cũng đều là người Trung Quốc. Và họ đang nói chuyện, cứ như là ở nhà.
Việc người Trung Quốc cư xử lỗ mãng, chen hàng, tranh cướp là chuyện bình thường. Chỉ cần nhìn phong thái sinh hoạt, là có thể biết ngay họ là dân Trung Quốc lục địa (main land). Chỉ khi nào bạn thấy người Trung Quốc lịch sự, mà đúng họ là người Trung Quốc lục địa, thì đó mới là điều lạ.
Lúc trước, tôi thường tỏ vẻ khó chịu, nhưng sau này, khi nhiều lần chứng kiến cảnh người Việt nam cư xử không khác gì người Trung Quốc lục địa, ở các sân bay trên thế giới, thì thật sự, tôi không còn khả năng tỏ vẻ khó chịu. Những lúc như vậy, sự khinh bỉ xen lẫn sự đau xót cho truyền thống văn hiến của con người Việt nam xâm chiếm tôi.
Ra Đà Nẵng, ở Resort (hay khách sạn) Pullman.
Xuống ăn sáng. Phần lớn khách ăn sáng là người Trung Quốc. Họ nói tiếng Trung Quốc. Nhưng tôi không biết họ là dân Trung Quốc lục địa hay Hongkong, Đài Loan, vì họ khá lịch sự. Không tranh cướp, lấy đồ ăn từ tốn, nói chuyện nhỏ nhẹ, trật tự.
Không biết họ từ đâu đến, nhưng nếu là từ Trung Quốc lục địa, mà lịch sự, từ tốn như vậy, thì họ xứng đáng được chào đón ở ta.
Chợt nghĩ, không biết trong số khách sáng nay gặp ở Pullman Đà nẵng, có ai check in cùng mình hôm qua ở Tân Sơn Nhất không nhỉ? Nếu có, thì việc khách du lịch Trung Quốc lịch sự hay lỗ mãng, có lẽ còn phụ thuộc vào khả năng điều hành và lòng tự tôn dân tộc của người Việt.

Khám phá các kỳ quan thiên nhiên trên thế giới với tour du lịch của galatourist.vn để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Hãy cùng Galatourist tận hưởng kỳ nghỉ với tour du lịch singapore malaysia giá rẻ để khám phá các địa điểm du lịch trên thế giới.
3 Comments