“Happiness is buying more books than you can possibly read”

“Happiness is buying more books than you can possibly read”.
Vớ được câu này trên Trạm Đọc hay trên tường nhà anh Nguyễn Cảnh Bình không nhớ nữa, cũng lâu lâu rồi, và thấy được an ủi.
Được an ủi vì cái tội mỗi lần sà vào hiệu sách Mụ Hoa (Đinh Lễ) là lại tha về cả đống. Rồi thỉnh thoảng đi event được tặng sách; bạn ngẫu hứng lên cũng tặng sách; ai đó review trên FB thấy hay thì mua online (cứ sợ không mua sẽ hết)… Thành ra, số sách hiện có lớn hơn khá nhiều số đã đọc. Điều đó khiến mình mỗi lần nhìn giá sách lại thấy có lỗi với tác giả, NXB, công ty phát hành. Quý trọng tri thức, công sức của những người viết sách, làm sách lắm, cơ mà cũng không thể đọc lấy được. Có thể phàm phu tục tử ăn cố, uống cố, ấy cố chứ chữ nghĩa thì phải đón nhận ở một trạng thái, tâm thế sẵn sàng, tinh tươm nhất. Tôi vẫn quan niệm vậy.
Thấy có lỗi nhưng cũng chưa cải thiện tình hình ngay được. Kiểu chỉ cần tạt qua Phố Sách đã rước về hơn chục cuốn của Alpha Books thì sức đâu, thời gian đâu đọc kịp. Thôi lại tự an ủi: Sách là một khoản đầu tư, đời mình không đọc hết thì con cháu mình sẽ đọc. Suy nghĩ, áy náy làm giề. :)))

14 Comments