[Dùng tinh dầu cho trẻ em

[Dùng tinh dầu cho trẻ em, mẹ bầu và mẹ sau sinh]
Tinh dầu rất tốt, vô vàn công dụng mà nhiều khi là kỳ diệu. Nhưng dùng tinh dầu sao cho an toàn không phải ai cũng biết. Dạo này càng ngày càng nhiều mẹ thông thái muốn áp dụng tinh dầu cho việc chăm sóc bản thân, hoặc cho con. Nhưng trước khi muốn áp dụng cái tốt, hãy áp dụng cái đúng đã các bạn nhé. Không thì lợi bất cập hại. Đấy là sự nguy hại của việc biết một nửa mà không hiểu tác hại của nửa còn lại. Còn vì sao thế là đúng vì sao thế là tốt nếu các bạn thực sự quan tâm thì từ từ tự tìm hiểu. Đây là note viết tay của mình một vài năm về trước chia sẻ với các bạn có con nhỏ, các mẹ bầu và các mẹ sau sinh đang cho con bú.
Các mẹ để ý loại tinh dầu KHÔNG NÊN dùng khi mang bầu nhé. Nhiều loại mùi thơm hấp dẫn và xem ra an toàn như Rose hay Jasmin nhưng lại không an toàn khi mang bầu vì có thể gây có bóp tử cung (uterus contraction) hoặc chảy máu tử cung (uterus bleeding). Hoặc một số loại tưởng an toàn vì mình vẫn dùng trong ăn uống nhưng không dùng được cho trẻ nhỏ ví dụ Gừng ngoài 2 tuổi và bạc hà (peppermint) là 6 tuổi. Vì tinh dầu thực sự rất cô đọng và tinh chất, một giọt đôi khi cũng là rất nhiều, những loại này có thể gây bỏng rát hoặc kích ứng với da nhạy cảm.
KHÔNG dùng tinh dầu nguyên chất dù là bất kỳ loại nào khi dùng trực tiếp trên da, LUÔN pha loãng, tốt nhất là trong môi trường dầu, Nếu bạn không biết nên dùng dầu gì thì luôn có thể bắt đầu bằng dầu dừa ép lạnh hoặc Olive extra virgin như dung môi an toàn để pha loãng tinh dầu trc khi dùng trên da. Tinh dầu là một thực thể sống, vì vậy sẽ kết hợp với cơ thể như là living cells nên sẽ có tác dụng tới tận tế bào và hệ thần kinh, k chỉ nằm trên bề mặt da. Chứ không phải như dead cells như những sp không có nguồn gốc tự nhiên. Vậy nên cần phải dùng với kiến thức và thận trọng nhé. Luôn bắt đầu từ liều lượng nhỏ. Luôn nhớ là tinh dầu là tinh chất của cây cỏ hoa lá, có nhiều công dụng hơn chỉ mỗi mùi hương. Mùi hương là cái theo sau thôi.
Kể cả khi bạn dùng tinh dầu để đốt, xịt phòng, giặt quần áo, vệ sinh nhà cửa vẫn luôn phải tìm hiểu kỹ độ an toàn khi sử dụng. Vì tinh dầu phát tán qua không khí và vẫn thẩm thấu vào cơ thể qua đường hô hấp, cũng tương tự như thẩm thấu qua da, chỉ có điều nồng độ không giống nhau chứ về tính năng có thể vẫn giữ nguyên tác dụng. Nếu k biết nên dùng gì, cứ lavender là an toàn nhé
#VivitaAroma, #NaturalLiving, #Aromatherapy
See Translation

4 Comments