Cơ sở hạ tầng xanh không kém phần quan trọng so với cơ sở hạ tầng bê tông

Cơ sở hạ tầng xanh không kém phần quan trọng so với cơ sở hạ tầng bê tông. Một cây xanh cỡ trung (đường kính tán tầm 4-6m) có thể tạo ra lượng dư oxy đủ cho hai người. Tán cây tạo ra bóng mát với nhiệt độ bề mặt thấp hơn từ 11-25 độ C so với bề mặt trực tiếp chịu nắng. Khả năng bốc thoát hơi nước cực kì hiệu quả trên bề mặt lá cũng giúp làm nhiệt độ không khí giảm 1-5 độ C mà không tốn một xu tiền điện của tập đoàn điện lực Việt Nam. Nói một cách nôm na, nếu úp một cái lồng thủy tinh chụp lên 1300 cây xanh cỡ lớn thì ít nhất 2600 người Hà Nội có thể hít thở miễn phí trong cái lồng ấy.
Ấn Độ đã có quy định trồng mới 10 cây con cho mỗi cây xanh bị đốn hạ. Một số thành phố của Canada bắt đóng deposit $400 khi chặt cây và chỉ được trả lại sau khi đã trồng cây mới. Trong khi đó, Việt Nam đang tính chặt một lúc 1300 lá phổi mà không có một quy hoạch dài hạn để giảm thiểu rủi ro.
Chặt 1300 cây xà cừ mà không có giải pháp thay thế ngay lập tức, nghĩa là tước đi quyền được hít thở, quyền được mát mẻ, quyền được tiết kiệm điện, quyền được nhìn thấy màu xanh của rất nhiều người Hà Nội. Người dân cần sự sống trước khi họ có thể nhìn thấy sự phát triển của xã hội. Nếu đã có kế hoạch trồng hàng loạt cây xanh thay thế trước đó thì người dân đâu cần phản ứng gay gắt như vậy.
Bonus cái view trước cổng phòng thí nghiệm tại University of California, Davis. Ở đây có không khí sạch miễn phí. Không có gió thổi thì mình cũng quên béng đi mất là chung quanh mình có cái gì đó hơi hơi cần thiết.
See Translation

One Comment