Bay với Eva Air

Bay với Eva Air
Tôi rời sân bay Đào Viên phía Bắc đảo Đài Loan vào một chiều thứ hai trời đang tắt nắng. Ngồi bên cửa sổ nhìn cánh máy bay rung bần bật khi con chim sắt khổng lồ lao hết cỡ trên phi đạo chuẩn bị cất cánh vào bầu trời đêm mà tôi biết rằng nó đang chở nặng. Đây là chuyến bay đầu tiên của tôi đến nước Mỹ và tôi biết cánh chim sắt rung bần bật trên phi đạo kia sẽ theo tôi thành kỷ niệm.
Ngồi bên cửa sổ nhìn ra Thái Bình Dương một màu tối thui mà phát chán. Hễ ở không không có gì làm thì tôi lại mắc tè. Ngồi ngoài hàng ghế của vợ chồng tôi là một bà Mỹ mập tầm tuổi tôi. Bà ăn uống trên máy bay rất khoẻ và cắm tai nghe ngồi xem phim trên màn hình gắn trên lưng ghế suốt. Mỗi lần chen ra để đi tè tôi phải excuse me rồi chờ bà rút tai nghe đứng lên nhường chỗ tôi mới qua lọt. Đi tè đến lần thứ hai thì tôi thấy ngại mới để ý đi tìm ghế trống. Thật may cho tôi phía sau toilet có một hàng 3 ghế chỉ có một anh Mỹ mập ngồi. Anh say sưa cắm tai nghe vào máy xem phim. Tôi lịch sự hỏi anh: Excuse me. Is this seat free? Anh Mỹ mập: Yes. Tôi hỏi tiếp: Can I seat here? Anh lại yes tiếng nữa. Tôi sướng quá thank you. Quay về chỗ cũ bảo Loan Hoan đưa cho chai nước rồi quay về chỗ mới ngồi. Một hồi thấy lạnh quay lại chỗ cũ định kêu Loan Hoan đưa cho cái áo gió thì “bà nhỏ” ngủ rồi. Tôi quay lại chỗ ngồi mới của mình tung tấm chăn trên máy bay ra đắp rồi đi vào giấc ngủ say. Trong giấc nồng tôi còn nghe tiếng nghiến răng trèo trẹo của mình. Dậy uống ngụm nước rồi mở màn hình gắn chìm trên ghế để xem thông tin chuyến bay đến đâu rồi? Lát sau buồn ngủ loay hoay xếp lại không được. Tội nghiệp anh Mỹ mập tuy đang xem phim cũng chịu khó giơ tay chỉ cho tôi cách xếp màn hình nhét vào tay ghế. Anh Mỹ mập này tuổi mới ngoài 30 thôi và không phải người da trắng, y như bà Mỹ mập đang ngồi chung hàng ghế với Loan Hoan kia. Họ là người Mỹ da màu bình dân dễ sống.
Đây là lần đầu tiên tôi tiếp xúc với người Mỹ của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và ấn tượng trong tôi họ là những người thân thiện và biết quan tâm đến người khác.
Một ấn tượng đẹp.

4 Comments