TÂM SỰ CHUYỆN ĐI LÀM CÔNG SỞ

TÂM SỰ CHUYỆN ĐI LÀM CÔNG SỞ!!!
Nhiều người bảo “Con này nó bán hàng online. Chắc nó chẳng học hành gì đâu, mới tốt nghiệp rồi lấy chồng, ở nhà làm nội trợ”.
Đâu ai biết “con này” cũng học Đại Học Ngoại Ngữ Tin Học TPHCM ra chứ ko phải dạng thất học, ok? (tuy bị nợ môn tiếng Hoa 1 học kỳ nhưng cuối cùng cũng tốt nghiệp ra trường)
Người biết chuyện thì bảo “Phí thế, có cái bằng sao ko xin đi làm? Sao ko theo nghề decal của mẹ mày mà làm? Hay xin đi làm Nhà Nước cho oai?”
Có người lại bảo “chồng mày làm thiết kế vi tính giỏi thế sao ko lo mà phụ chồng quán xuyến cửa hàng decal cho ổn định?”
Vậy theo bạn “ổn định” là thế nào?
Ko “ổn định” là thế nào?
Đi làm để làm gì? Có phải để kiếm tiền ko?
Tôi có cái nghề một tháng kiếm đc gấp 5 lần bạn cùng lớp đại học bây giờ đang đi làm, thế thì việc gì tôi phải đi làm công sở?
Tôi có một phép tính đơn giản thế này:
Xin vào công ty Nhà Nước lương 3-5 triệu/1 tháng việc nhàn – ko áp lực. Ko kể quen biết chạy mất 4-500 triệu. Với mức lương như trên thì chưa kể ăn tiêu tôi sẽ làm ko công 8 năm đầu tiên để gỡ lại số tiền đấy, chưa kể bảo hiểm xã hội – bảo hiểm y tế nhé.
Theo nghề decal của mẹ tôi và chồng tôi nghe có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên ở TPHCM này nghề decal bi giờ đã phát triển như nấm mọc sau mưa, mức độ cạnh tranh là rất cao chỉ hơn nhau ở chất lượng và chữ tín đối với khách hàng.
Hơn nữa nghề decal này áp lực nhất ở vấn đề nhân viên, đòi hỏi nhân viên phải có tay nghề và trình độ cao cùng với thâm niên lao động mới có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Và chính vì lẽ đó mà mức lương cho 1 nhân viên tay nghề khá ko hề thấp hơn 10 triệu/ tháng.
Vậy thì với tất cả các yếu tố chất lượng, giá thành sản phẩm, lương và chế độ đãi ngộ tốt cho nhân viên phải cao, trong khi giá dịch vụ cho khách hàng lại ko thể tăng quá nhiều có thể dẫn đến mất khách vì sự cạnh tranh giá giữa các cửa hàng, thì decal có còn thực sự là 1 nghề hái ra tiền như trước???
Bên cạnh đó tôi là bà mẹ đã có 2 con nhỏ đang tuổi cắp sách đến trường, ngoài công việc nội trợ quán xuyến nhà cửa, làm hậu phương vững chắc cho chồng thì tôi ko còn chút thời gian rảnh nào để có thể giúp anh ấy quản lý cửa hàng. Có 1 điều tôi phải tự hào là anh ấy điều hành cửa hàng rất tốt và trôi chảy mà ko cần bất kỳ sự hỗ trợ nào của tôi.
Nhưng 1 người làm dĩ nhiên ko thể bằng 2 người cùng đi làm kiếm tiền, cũng như 1 bàn tay ko thể tự vỗ ra tiếng kêu được.
Tôi ngoài công việc nội trợ đã tìm thấy niềm đam mê của chính bản thân mình chính là công việc kinh doanh mỹ phẩm thảo dược online hiện tại. Khi tôi đang bi quan chán nản với vẻ bề ngoài của mình thì vô tình tôi đã tìm thấy sản phẩm thảo dược đông y và hơn nữa được trực tiếp trò chuyện với người sếp, người em mà tôi vô cùng yêu quý và nể phục Lê Xuân.
Từ 1 người hay có suy nghĩ tiêu cực, nay tôi thấy tự tin và hãnh diện được đứng trong hàng ngũ các đại lý chính thức của sản phẩm thảo dược Lê Xuân với mong muốn mang lại vẻ đẹp tự tin quyến rũ cho tất cả các chị em phụ nữ Việt Nam.
Đừng nói tôi quá lời khi mà 2/3 bạn bè, họ hàng của tôi đang làm ngân hàng và nhà nước, và tôi đúc kết ra từ họ bài toán kinh tế này!
TUY NHIÊN xã hội cũng rất năng động. Ví dụ như bạn có năng lực, bạn có thể tự xin việc và nhờ năng lực mà thăng tiến trong công việc của mình. Nhưng nói thẳng trong cái xã hội “quan hệ” này, năng lực đã bị chính những đồng tiền của ba mẹ chúng ta vùi dập. Giả sử bạn ko có một người cha, người mẹ giàu có, bạn sẽ phải lăn lộn với cuộc sống của mình. Nhưng nếu cha mẹ bạn có điều kiện, họ đã trải con đường đầy hoa hồng cho bạn bước đi rồi!!! Chưa kể nếu bạn ko có năng lực cũng chẳng có tiền, bạn sẽ mãi lẹt đẹt là một nhân viên công sở quèn với mức lương 3 cọc 3 đồng…
Quay lại với tôi, một phụ nữ 32 tuổi tốt nghiệp Đại Học Huflit TPHCM nhưng kinh doanh online mỹ phẩm thảo dược, 1 tháng trung bình tôi có thể kiếm ít nhất 5-20 triệu. Một năm tôi có thể kiếm được ít nhất 200 triệu. Giả sử việc kinh doanh online cũng chỉ “mốt” một thời gian hoặc tôi đang ăn may, 5 năm nữa tôi cũng đã để được 1 tỉ vnđ, nghĩa là sau 5 năm nữa tôi vẫn có thể dùng số vốn mình tiết kiệm được mở một cửa hàng nho nhỏ hoặc xin vào một công việc nhàn tản, số còn lại tôi có thể gửi ngân hàng hoặc đầu tư bất động sản, góp vốn làm ăn… Lúc ấy bạn bè cùng đại học của tôi mới trả xong hoặc chưa trả hết khoản đầu tư ban đầu của mình! Vậy kinh doanh online như tôi có bị coi là rẻ rúng hay ko “oai” ko?
Khi bạn còn trẻ, còn nhiều sự lựa chọn thì ngại gì ko mạo hiểm? Đừng để “người đời” ảnh hưởng đến đam mê – sở thích – sự phấn đấu của mình!
Tôi – 32 tuổi, tốt nghiệp một trường đại học TPHCM nhưng vẫn làm một cô chủ nhỏ kinh doanh online, vậy có kém oai hơn các bạn đang làm công sở hay ko?
See Translation

12 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *