Hướng dẫn tự xin #US #Visa

Hướng dẫn tự xin #US #Visa
*Xin nói trước, đây là bài hướng dẫn dựa theo kinh nghiệm của bản thân, không đảm bảo rằng bạn làm theo thì sẽ có visa. Thực chất thì chẳng có ai đảm bảo được điều đó cả, kể cả các dịch vụ cũng chỉ là giúp bạn hoàn thiện nhanh hơn các bước dưới đây mà thôi. Còn khi đã nộp đơn vào phỏng vấn thì do người phỏng vấn quyết định là chính, dịch vụ không giúp được gì đâu.
Tuy nhiên, bài hướng dẫn này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng thể về các bước xin visa B1/B2 (công tác, du lịch) tại Mỹ. Và những trường hợp nào thì có khả năng cao xin được visa hơn.
*Những trường hợp dễ xin được visa:
– Có công ăn việc làm ổn định, lâu dài. Nếu là chủ doanh nghiệp thì phải là doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm.
– Có gia đình, con nhỏ đang ở tại VN.
– Có tài sản lớn tại VN.
– Có thư mời của các đối tác lớn ở US (nếu là đi công tác, hội thảo, hội chợ v.v…).
– Đã từng đi du lịch nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật, Úc, Canada, Châu Âu.
1/ Đầu tiên là các bước chuẩn bị:
– Bạn cần đi Mỹ vào thời gian nào? Lý do đi là gì? Bạn sẽ cần xin visa ít nhất là 4-5 tháng trước chuyến đi cho chắc chắn, để sau đó còn đặt vé máy bay và lên kế hoạch đi.
– Nếu là đi du lịch, cần có kế hoạch là sẽ đi đâu, làm gì. Cần chứng minh được tài chính của bạn có đủ để cover cho chuyến đi và không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị hợp đồng lao động, giấy của công ty cho phép nghỉ để đi du lịch trong thời gian dự kiến.
– Nếu là đi công tác thì cần có giấy mời của đối tác, hoặc tham dự hội chợ, triển lãm thì cũng cần có giấy đăng ký tại hội chợ đó, rồi giấy của công ty xác nhận cử đi công tác.
– Về chứng minh tài chính, thật sự là mấy lần tôi phỏng vấn visa chả cần giấy tờ gì cả, kể cả mấy cái tôi vừa list ra ở trên. Tuy nhiên với các bạn thì nên chuẩn bị tốt vẫn hơn: Giấy tờ sở hữu nhà đất, tài khoản tiết kiệm vài trăm triệu trở lên (cái này ra ngân hàng xin giấy chứng nhận tài khoản là có), giấy tờ sở hữu các tài sản lớn khác (nếu có).
– Cần chuẩn bị sẵn file ảnh chụp chân dung (chừng 800x800px là được). Chụp theo hướng dẫn sau đây nhé:
https://travel.state.gov/…/en/general/photos/photo-page.html
Lưu ý là cũng cần rửa hình này ra size 5cmx5cm (cần 1 tấm thôi nhưng cứ rửa 1 lần 4-8 tấm vì lab nó không rửa ít hơn đâu).
– Hộ chiếu (passport) của bạn phải còn hiệu lực ít nhất là 6 tháng (tốt nhất là 9 tháng trở lên)
2/ Điền đơn DS-160 online:
– Cần có PC/Laptop với đường Internet ổn định để điền đơn.
– Link để điền đơn ở đây: https://ceac.state.gov/genniv/
– Nên nhớ, loại visa bạn xin là B1/B2 (đọc thêm thông tin tại đây: http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-typeb1b2.asp)
– Đầu tiên bạn sẽ chọn nơi nộp đơn và giấy hẹn (Vietnam – HO CHI MINH hoặc HA NOI). Sau đó điền mã captcha bảo mật vào rồi chọn Start An Application.
– Hãy lưu ngay lại số hồ sơ của bạn (có dạng AA00XXXXXX, nằm ở góc trên bên phải), rồi chọn câu hỏi bảo mật và câu trả lời, sau đó là điền các thông tin theo hướng dẫn.
– Lưu ý là quá trình điền đơn sẽ rất mất thời gian và cần nhiều thông tin. Bạn cần trả lời trung thực toàn bộ các thông tin, đặc biệt là các thông tin về những nước đã đi qua trong những năm gần đây.
– Trong quá trình điền đơn, nếu vì 1 lý do gì đó mà bạn ngừng điền đơn này trong 20 phút thì bạn sẽ phải bắt đầu lại. Lúc đó, bạn vào lại trang chủ của DS-160, chọn phần Retrieve An Application rồi điền cái mã đơn AAxx ở trên và câu trả lời bảo mật của bạn.
Sau đó bạn có thể tiếp tục điền và cuối cùng là up file ảnh mà bạn đã chuẩn bị lên.
– Sau khi điền xong đơn, bạn nhớ chọn lưu lại toàn bộ đơn thành 1 file trên máy tính để sau này còn dùng lại.
– Đơn DS-160 đã điền đầy đủ sẽ kích hoạt một trang xác nhận có mã vạch bằng chữ và số. Hãy in trang xác nhận này thành 2 bản. Trang xác nhận là yêu cầu bắt buộc cho cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ.
Khi bạn đã in trang xác nhận mã vạch, ấn vào nút “Quay lại” trên trình duyệt và sau đó tự gửi email cho mình một bản sao lưu của DS-160. Tập tin được gửi email sẽ ở định dạng PDF.
3/ Đặt lịch hẹn online và đóng lệ phí.
– Bạn sẽ phải vào trang web này để đăng ký 1 tài khoản, sau đó đăng nhập và điền các thông tin cần thiết vào, bao gồm cả số hồ sơ DS-160 mà bạn vừa hoàn tất.
https://cgifederal.secure.force.com/…
– Sau đó bạn chọn phần thanh toán và sẽ được hướng dẫn để in ra tờ giấy có mã vạch để nộp tiền. (nên in 2 bản)
Tờ giấy đó có dạng như thế này: http://bit.ly/2qFN08j
– Bạn cầm passport, tờ giấy này + số tiền in trên giấy, ra đại lý bưu điện Việt Nam gần nhất để đóng tiền. Bạn có thể tìm đại lý bưu điện gần nhất bằng cách Google. Tốt nhất là nên đi đóng vào buổi sáng trước 10h.
– Sau khi đóng tiền, hãy giữ kỹ biên nhận (tốt nhất là chụp ảnh lại). Sau 12h trưa hôm sau, bạn có thể vào lại trang đặt lịch hẹn online ở trên, đăng nhập vào, nhập mã trên biên nhận để có thể đặt lịch hẹn phỏng vấn.
– Lưu ý là hãy đặt giờ và ngày sớm nhất có thể. Nếu ngày đặt lịch hẹn quá xa (chừng 1-2 tháng), bạn vẫn cứ đặt rồi tôi sẽ chỉ 1 mẹo khác sau.
– Đặt lịch hẹn xong bạn sẽ được in ra 1 trang xác nhận như sau: http://bit.ly/2qQ3bfq
Đến đây là bạn đã hoàn tất các bước online, chuẩn bị chờ phỏng vấn tại Lãnh sự quán / Đại sứ quán Mỹ mà thôi.
*Nếu đặt lịch hẹn quá xa, mỗi sáng trước 7h00, bạn hãy login vào lại trang đặt lịch hẹn và check xem có chỗ trống ngày trước đó hay không. Nếu sớm hơn được 1-2 tuần thì hãy book lại. Còn sớm hơn 1-2 ngày thì không nên vì bạn chỉ có 2 lần được đổi ngày hẹn mà thôi.
4/ Các bước chuẩn bị khi đi phỏng vấn:
Các giấy tờ cần chuẩn bị:
– Hộ chiếu hiện tại và toàn bộ hộ chiếu cũ (nếu hộ chiếu cũ có visa các nước đã đi qua).
– Biên nhận thanh toán phí xét đơn visa (MRV).
– Trang xác nhận của DS-160
– 2 ảnh 5cmx5cm đã chuẩn bị ở trên (cần 1 nhưng đem 2 cho chắc).
– Các giấy tờ cần chuẩn bị đã nói ở trên phần 1.
Khi đi phỏng vấn, nên đi sớm trước khoảng 20p so với lịch hẹn. Ăn sáng đầy đủ trước khi đi, đi người gọn nhẹ không đem gì nhiều, chỉ đem 1 ít tiền, toàn bộ giấy tờ ở trên trong 1 bìa hồ so, 1 cái điện thoại (sẽ phải gửi lại). Đừng đem theo tablet, laptop v.v…
Tốt nhất là không nên đem túi xách lỉnh kỉnh hay nhiều đồ vì sẽ phải gửi lại hết ngoài cửa. Hãy xác định đi phỏng vấn là mất nguyên 1 buổi sáng. Nếu cần thì đem 1 cuốn sách theo đọc là được.
Vào trong thì xếp hàng lấy số chờ đến lượt. Đầu tiên bạn sẽ được gọi vào lấy 10 dấu vân tay, sau lại ra chờ tiếp.
Bí quyết phỏng vấn là: nói thật hoàn toàn. Hãy trả lời 1 cách tự tin và mạnh dạn. Khi gặp câu hỏi khó, hãy dừng 1 chút để suy nghĩ rồi hãy trả lời. Trong trường hợp không biết / thể trả lời bằng tiếng Anh, hãy xin phép trả lời bằng tiếng Việt. Cố gắng đừng ấp úng, ngập ngừng.
Nếu được yêu cầu đưa ra các giấy tờ chứng minh tài chính hoặc giấy tờ liên quan khác thì hãy đưa ra, không được hỏi thì cũng không cần đưa.
Thường thì chỉ sau 3-5 câu hỏi là xong. Bạn sẽ được trả lời luôn là có đậu visa hay không.
Nếu đậu visa, bạn hãy về nhà ngồi đợi chừng 3-5 ngày thì sẽ nhận được passport có visa.
Chúc các bạn đậu visa nhé!!!
Bạn nào cần hỏi thêm gì thì cứ hỏi tại đây, mình sẽ trả lời trong điều kiện có thể.
Anh em nào có dự kiến đi #LasVegas tham gia #WSOP 2017 thì PM riêng nhé, anh em đặt lịch đi chung cho tiết kiệm. Ăn ở 1 tháng tại Vegas cũng khá là phê đó.

46 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *