BÁC SỸ

BÁC SỸ
Có người khúng khắng ho, ra mua vài viên thuốc uống, hết. Lại ho, lại uống… lại ho! Sau xét nghiệm mới biết là bị lao.
Một kẻ cứ thi thoảng cảm sốt, rồi đau bụng đi ngoài linh tinh… khám mới hay là HIV đã chuyển thành Sida.
Chết!
Có câu “mồ cha không khóc khóc đống mối” chữa bệnh mà thế thì chết là cái chắc…
Chữa bệnh cho xã hội cũng vậy mà thôi!
Ví dụ như triệu chứng “Fomosa” gốc là bệnh gì?
Việc phải làm là bằng khoa học khách quan kiểm tra nghiêm ngặt… bắt nó thay đổi công nghệ để giữ sạch môi trường, ko thay ko sửa được thì bắt đóng cửa.
Có vậy thôi không lo, lại cứ lo bưng bít, cấm đoán, gây khó, bắt bớ người dân phản đối… thì sao mà chữa!
Chưa hết!
Nhìn sang bên kia Thái bình dương. Venezuela hỗn loạn không phải vì giá dầu tụt dốc, mà vốn do Hugo Chavez đã ảo tưởng một cách ngu ngốc, không biết dùng lợi thế dầu mỏ mấy chục năm để xây dựng căn cơ vững chắc cho quốc gia mà cứ mải mỵ dân để xây dựng hình ảnh “anh hùng” của mình. (Cô oét, TVQ Arap… cũng chịu cơn sốc giá dầu mà họ vẫn vững vàng đó thôi).
Từ chuyện Vene ngẫm lại VN, không chỉ là chữa fomosa mà quan trọng hơn là: tìm ra kẻ tiếp tay, kẻ vì lợi bán biển, bán đứng mạng người dân… đem minh bạch công khai trừng phạt. Đấy mới là chữa gốc của bệnh.
Nếuchính quyền biết tận dụng việc xóa cái nhọt fomosa mà xạ trị, mổ xẻ cắt tận gốc căn bệnh vây cánh, tham nhũng, dối trá… đang tràn lan để nó không thể mọc tiếp các loại Fo mố xà, fò… ra mộ khác thì thật phúc cho dân và cho cả chính thể.
Tiếc thay! Cách “chữa cháy” Fomosa của chính quyền lại làm cho bệnh nặng hơn. Trước cũng có khiếu kiện đông người, đâu đó có biểu tình phản đối… nhưng chỉ là lẻ tẻ, rời rạc. Sau Fomosa diễn biến đã rất khác. Biểu tình phản đối đã có tổ chức hơn, đoàn kết hơn, đông người và quyết liệt hơn (Đồng tâm HN là thí dụ).
Giải quyết Fomosa như thế nào để có lợi cho quốc gia và lấy lại lòng tin của dân… là cơ hội ngõ hầu củng cố lại chính thể đã đang bị rung động lung lay. Hay là nó sẽ vỡ mủ trầm trọng thê thảm hơn… hoàn toàn trong nhận thức và tầm tay của chính thể này.
Chỉ có vì nước vì dân công khai minh bạch làm tới nơi tới chốn… mới là cách tốt nhất. Nếu cứ bổn cũ soạn lại dùng cấm đoán và bưng bít… trong thời đại thông tin này thì, thật quá ngây thơ.
Khi ấy fomosa sẽ thành ung nhọt di căn ám ảnh chính thể này dài lâu, vô phương cứu chữa.

8 Comments

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *